Nguyên nhân điều hòa chạy lâu nhưng không mát

Vào những ngày hè oi bức thật khó chịu nếu như bật điều hòa lâu mà vẫn không thấy mát. Thậm chí điều hòa đã chạy cả tiếng đồng hồ mà bạn vẫn còn cảm thấy nóng.

14/03/2019
Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Hãy nghe các chuyên gia điện máy lý giải trong bài viết dưới đây nhé.

Trước tiên, bạn cần nhận biết tình trạng của điều hòa, xem cục nóng điều hòa có chạy không, có đang bật quạt gió không. Điều hòa chạy ổn định hay tự động tắt bật liên tục. Hầu hết trường hợp điều hòa chạy lâu nhưng không mát xảy ra vào giờ cao điểm, đặc biệt là những ngày nắng nóng đỉnh điềm 40 – 42 độ C.

Lắp điều hòa có công suất quá bé

Nguyên nhân đầu tiên có thể khiến điều hòa chạy lâu nhưng không mát là do bạn lắp điều hòa có công suất không phù hợp. Điều hòa có các công suất phổ biến như: 9000 BTU, 12000 BTU, 15000 BTU… Phòng càng rộng càng cần điều hòa có công suất lớn. Để tính được công suất phù hợp bạn cần dựa vào diện tích phòng, chiều cao của phòng, vật liệu xây phòng, hướng gió, tác động của ánh nắng mặt trời, số lượng người thường xuyên ra vào phòng, độ kín của phòng, các vật dụng tỏa nhiệt trong phòng… Nếu bạn mua điều hòa có công suất quá bé thì điều hòa sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể làm mát được toàn bộ không gian. Điều này vừa gây ra sự khó chịu, vừa khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng chóng mặt.

Lắp điều hòa ở vị trí nóng

Nhiều gia đình không hiểu vì sao điều hòa nhà mình chạy mãi mà không mát,  gọi thợ sửa chữa đến tháo tung máy ra cũng không tìm thấy nguyên nhân. Trường hợp này có thể là do bạn đã lắp điều hòa ở vị trí nóng. Cục nóng điều hòa sẽ hút không khí bên ngoài, xử lý và làm mát không khí trước khi đưa vào phòng bạn. Nếu bạn lắp điều hòa ở vị trí nóng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc chịu hơi nóng từ vật tỏa nhiệt nào đó thì điều hòa sẽ tốn rất nhiều năng lượng để làm mát nguồn không khí thu được.
 

Điều hòa bị quá tải

Vào đợt nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ liên tục ở mức 40 – 42 độ C, tình trạng này kéo dài hàng tuần lễ, điều hòa phải hoạt động gần như 24/24, nhất là ở các cơ quan, công sở, bệnh viện… Điều hòa có thể bi quá tải dẫn đến chạy không hiệu quả, không đủ nhiệt làm mát không khí. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể do điện yếu, không đủ sức tải do gia đình nào cũng bật nhiều thiết bị làm mát.


DỊCH VỤ ĐIỆN LẠNH
Sửa chữa máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh
Bơm gas máy lạnh
Tháo lắp máy lạnh
Bảo trì máy lạnh
Sửa chữa tủ lạnh
Sửa chữa máy giặt
Sửa máy nước nóng
Sửa lò vi sóng
THÔNG TIN GẦN ĐÂY