Người ốm có nên nằm điều hòa không?

Thời tiết nắng nóng có thể khiến cơ thể chúng ta bị mất nước, say nắng dẫn đến ốm, sốt và viêm họng, nhất là trẻ nhỏ, người già và những người phải lao động ngoài trời.

14/03/2019
Trong những ngày oi bức đó, người ôm mặc dù khó chịu những lại không dám vào phòng điều hòa nằm vì nghĩ rằng không khí lạnh có thể khiến mình bị ốm nặng hơn. Liệu đó có phải là suy nghĩ đúng đắn. Người ốm có nên nằm điều hòa không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Cơ thể người ốm luôn mệt mỏi, khả năng chịu lạnh kém hơn người bình thường. Tuy nhiên, việc giữ cho thân nhiệt ổn định lại là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người ốm. Nếu bạn đang sốt 38, 39 độ mà vẫn cố nằm ở ngoài khi nhiệt độ lên tới 40 độ C chỉ khiến cho cơ thể thêm phần mệt mỏi. Người bình thường cũng cảm thấy khó chịu với nhiệt độ oi bức này. Bạn nên vào phòng điều hòa nằm để cơ thể cảm thấy dễ chịu, có thể nghỉ ngơi, thư giãn để lấy lại sức khỏe. Tuy nhiên, với thân nhiệt nhạy cảm của người ốm bạn cần sử dụng máy lạnh cẩn thận, hết sức lưu ý để bệnh tình không bị nặng thêm. 


Thứ nhất, bạn không nên để nhiệt độ quá thấp. Thân nhiệt của người bình thường ở mức 36 – 37 độ C, còn người ốm có thể lên tới 38 – 39 độ C. Bạn chỉ nên để điều hòa ở mức 28 độ, không để chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

Thứ hai, người ốm không nên nằm trong phòng điều hòa quá lâu. Sau khoảng 2 – 3 tiếng khi nhiệt độ phòng đã mát mẻ bạn nên tắt điều hòa và bật quạt, hít thở không khí tự nhiên, để nhà cửa thông thoáng.

Vị trí nằm trong phòng điều hòa cũng rất quan trọng. Không để người ốm nằm ở vị trí hơi lạnh phả trực tiếp, có thể gây cảm lạnh, viêm họng. Khi nằm trong phòng điều hòa, dù là mùa hè nắng nóng cũng nên mặc quần áo dài tay hoặc đắp một chiếc chăn mỏng, không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh. Ngoài ra, bạn cần lau dọn phòng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, không để vết bẩn lưu giữ vi khuẩn có thể khiến người ốm dễ mắc thêm các bênh khác.

Nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống thuốc đầy đủ. Nằm trong phòng điều hòa có tính chất khô, bạn cần uống nhiều nước để bổ sung đủ độ ẩm và cân bằng nhiệt độ cơ thể. Sau khi nằm liên tục từ 2 – 3 tiếng nên đứng dậy, đi lại và vận động nhẹ nhàng để cơ thể sảng khoái, đầu óc tỉnh táo hơn.


DỊCH VỤ ĐIỆN LẠNH
Sửa chữa máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh
Bơm gas máy lạnh
Tháo lắp máy lạnh
Bảo trì máy lạnh
Sửa chữa tủ lạnh
Sửa chữa máy giặt
Sửa máy nước nóng
Sửa lò vi sóng
THÔNG TIN GẦN ĐÂY